Thị trường căn hộ Đà Nẵng đảo chiều tích cực – “điểm sáng” cho nhà đầu tư năm 2021

14/01/2021

Nếu như những năm trước, nhà đầu tư chuộng đất nền Đà Nẵng thì xu hướng ưa thích vài năm gần đây lại là loại hình căn hộ chung cư, đặc biệt là các vị trí gần sông hoặc ven biển có pháp lý sở hữu lâu dài.

Căn hộ biển Đà Nẵng và cú “lội ngược dòng” ngoạn mục

Nhiều năm trở lại đây, loại hình căn hộ đứng đầu thị trường Đà Nẵng về tỷ lệ tiêu thụ, mặc dù có những thời điểm đất nền và condotel “lên cơn sốt giá’. Theo báo cáo thị trường bất động sản của DKRA, tính từ năm 2006 đến 06/2019, Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý được mở bán, ra thị trường khoảng 7,291 căn, tăng đến 70,5% từ năm (2016 – 2019). Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt khoảng 99% (khoảng 7,205 căn). Riêng 7 tháng đầu năm 2020, phân khúc căn hộ có 3 dự án ra mắt, nhiều hơn bất cứ loại hình nào khác trong bối cảnh thị trường bị tác động bởi dịch bệnh.

Thị trường căn hộ Đà Nẵng duy trì sức hút, tiềm năng khởi sắc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh

Không khó để lý giải xu hướng này. Xét về lợi thế du lịch, Đà Nẵng được ưu ái thừa hưởng tổ hợp tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn và những giá trị lịch sử hiếm có như: tài nguyên biển, rừng, cảnh quan, di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống, lễ hội… Bên cạnh lợi thế thành phố xinh đẹp, con người thân thiện… nơi đây còn sở hữu đường bờ biển dài 90km với nhiều bãi biển cát trắng mịn, sóng nước ôn hòa, nước ấm quanh năm, thu hút khách du lịch đến trải nghiệm suốt 365 ngày. “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam” được các chuyên gia kinh tế đánh giá cao nằm tại quốc gia có chính trị ổn định, kinh tế phát triển và tính minh bạch trong đầu tư cùng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: hỗ trợ lãi suất vay vốn, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển công nghệ thông tin… Đây đều là động lực mạnh mẽ thúc đẩy thu hút vốn đầu tư.

Trước những vướng mắc về pháp lý của mô hình condotel, hay hạn chế về mặt quy hoạch và đồng bộ của loại hình bất động sản truyền thống, đây chính là thời điểm gia tăng tỷ suất sinh lời cho căn hộ ven biển. Đặc biệt, những sản phẩm có thế mạnh nổi trội về vị trí, sở hữu liên kết vùng hoàn hảo, tiện ích ngoại khu và nội khu vượt trội, dịch vụ chuyên nghiệp… nhanh chóng thu hút nhà đầu tư.

Khai thác “sinh lời kép” với căn hộ biển sở hữu lâu dài

Theo báo cáo của các tổ chức nghiên cứu có uy tín, đối với thị trường căn hộ bán, các nhà đầu tư cá nhân có thể thu được tỷ suất lợi nhuận cho thuê gộp hàng năm từ 4 – 5% ở Hà Nội và 6 – 7% tại TP. HCM khi sở hữu các vị trí đẹp, chất lượng tốt. Trong khi đó, thị trường Đà Nẵng ghi nhận tỷ suất trung bình dao động ở mức 8% – 10%, thậm chí có mức lợi nhuận cao hơn.

Căn hộ ven biển Đà Nẵng được dự báo sở hữu cơ hội đầu tư hấp dẫn bậc nhất cả nước

Khảo sát của DKRA, thị trường Đà Nẵng đã ghi nhận mức giá trung bình dao động từ 30-60 triệu/m2. Trong đó, giá bán các căn hộ có vị trí đẹp ven biển hay trung tâm thành phố cao hơn gấp nhiều lần ở mức trên dưới 100 triệu/m2. Như vậy tại các dự án ở Đà Nẵng, nhà đầu tư chi trả với mức giá thấp hơn nhiều lần so với tại TP.HCM hiện có giá 55-60 triệu/m2, căn hộ trung tâm giá từ 8.000 – 10.000 USD/m2. Trong khi Hà Nội, giá căn hộ ngoài Vành đai 3 cũng vượt mốc 50 triệu/m2.

Mặt khác, nhà đầu tư có thể an tâm về lợi nhuận nhờ nguồn khách du lịch đều đặn đến thành phố này. Thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, trong năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng ước đạt 8.692.421 lượt. Trong năm 2020, tuy lượt khách du lịch tới Đà Nẵng bị sụt giảm mạnh, nhưng theo Google List The Most Popular Travel Destinations for 2020, Đà Nẵng vẫn dẫn đầu top 10 điểm đến mới được yêu thích nhất thế giới. Đây được xem là động lực tăng trưởng cho du lịch Đà Nẵng năm 2021 khi dịch bệnh được khống chế cùng những tín hiệu tốt về vắc-xin.

Hoạt động Lễ hội, văn hóa mùa du lịch cao điểm 2021 Đà Nẵng kỳ vọng vào sự bứt phá

Cùng với lượng người có thu nhập cao tăng nhanh được cho là lý do thúc đẩy gia tăng nguồn cầu “ngôi nhà thứ hai” ven biển. Giới thượng lưu sẵn sàng chi tiền sở hữu một chốn an cư lý tưởng để tận hưởng phong cảnh đẹp, khí hậu trong lành. Chính nhu cầu này được dự báo tạo nên thời kỳ vàng son cho các dự án căn hộ nằm ven biển Đà Nẵng.

Cung đường biển Võ Nguyên Giáp được giới đầu tư săn đón khi xuất hiện các dòng căn hộ pháp lý lâu dài

Trong giai đoạn nhiều nhà đầu tư còn e ngại về pháp lý của condotel, căn hộ ven biển Đà Nẵng sở hữu lâu dài, pháp lý minh bạch đã nhanh chóng chiếm ưu thế khi mang lại lợi nhuận thường xuyên. Hướng tới năm 2021 tăng trưởng nhờ thu hút đầu tư phục hồi kinh tế, kết hợp với nhiều lễ hội quy mô như festival biển, lễ hội pháo hoa quốc tế, loại hình căn hộ sở hữu lâu dài được dự báo là kênh đầu tư hiệu quả. Trong bối cảnh thị trường tiếp tục còn khan hiếm nguồn cung và quỹ đất đẹp ngày càng hạn hẹp, các dự án sở hữu vị trí trung tâm hay mặt tiền biển sẽ là mục tiêu săn đón của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Có thể bạn quan tâm...

Xem thêm

x

cảm ơn quý khách
đã để lại thông tin

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Kính chúc quý khách sức khoẻ và thành công!