Bất động sản Đà Nẵng – Sự khan hiếm nguồn cung và tiềm năng khởi sắc

04/01/2021

 

Theo báo cáo của DKRA, năm 2020 thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào trạng thái “đóng băng”, nguồn cung khan hiếm, sản phẩm mới được chào bán nhỏ giọt tại hầu hết phân khúc.

Các chỉ số giao dịch cũng giảm mạnh do ảnh hưởng bởi chính sách siết chặt pháp lý, đại dịch covid-19, cũng như tâm lý chung của nhà đầu tư…

Cung giảm, nguyên nhân do đâu?

Khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Đà Nẵng ghi nhận nguồn cung bất động sản sơ cấp giảm rõ rệt. Nguyên nhân chính đến từ quá trình thanh kiểm tra, rà soát của cơ quan quản lý, khủng hoảng mô hình cam kết lợi nhuận, và đặc biệt là sức ảnh hưởng của đại dịch covid-19.

Theo kết luận số 269 của Thanh tra Chính phủ ngày 16-9-2019, gần 30 dự án vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường tại Đà Nẵng. Cùng với đó, Sở TNMT Đà Nẵng cũng công bố 24 dự án, khu đất vi phạm đã có quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng vẫn tiếp tục theo dõi, kiểm tra tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu và Cẩm Lệ. Điểm nghẽn khủng hoảng pháp lý đã và đang ảnh hưởng đến tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án mới khiến nguồn cung suy giảm.

Năm 2019 cũng đánh dấu sự rung chuyển của mô hình condotel. Việc một số CĐT không thực hiện được cam kết chia sẻ lợi nhuận được cho là cú “knockout” đối với dòng sản phẩm này. Hiệu ứng trên nhanh chóng lan tỏa, gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, mà đặc biệt là các sản phẩm ven biển cùng giới đầu tư tham vọng. Vì thế, các chủ đầu tư thận trọng trong việc ra hàng mới, nguồn cung 07 tháng đầu năm 2020 khiêm tốn với chỉ 01 dự án condotel. Theo dự báo, nguồn cung dự kiến và sức hấp thụ sản phẩm Condotel sẽ tiếp tục ở mức thấp trong tương lai gần. Các chủ đầu tư nắm giữ quỹ đất ven biển được cho đang mong chờ những tín hiệu tích cực từ thị trường và chờ thời để phát triển sản phẩm mới, góp phần bước qua giai đoạn “đáy” đầy khó khăn.

Bất động sản trên cung đường biển Mỹ Khê đẹp nhất hành tinh luôn được khách hàng chú ý

Kết thúc năm 2020, con số thống kê kinh tế thành phố Đà Nẵng cho thấy tốc độ tăng trưởng chỉ đạt mức âm gần 9%, tương đương giảm hơn 8.000 tỷ đồng so với năm 2019. Số lượng đơn vị giải thể là 1.029, cùng với 1.936 doanh nghiệp khác tạm dừng hoạt động và hàng nghìn hộ kinh doanh tạm nghỉ. Nền kinh tế giảm đã tác động trực tiếp đến các chủ đầu tư trong việc thu hút vốn, dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường.

Kịch bản nào cho năm 2021?

Những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản Đà Nẵng được dự báo vẫn sẽ chịu ảnh hưởng từ năm cũ. Theo đó, 6 tháng đầu năm tiếp tục có rất ít sản phẩm bất động sản sơ cấp được chào bán mới. Tuy nhiên nửa cuối năm, dự báo sẽ có nhiều sản phẩm đủ pháp lý để mở bán, kích thích thị trường sôi động hơn.

Bước sang năm 2021, Đà Nẵng còn được kỳ vọng trở lại với mùa du lịch hấp dẫn kéo dài từ Lễ tết – du xuân đầu năm đến kỳ nghỉ mát của mùa hè. Luôn được xem là thị trường du lịch truyền thống thu hút khách nội địa hàng đầu cả nước nhờ thiên nhiên ưu đãi vị trí đắc địa, khí hậu ôn hòa, thuận tiện di chuyển và các chính sách kích cầu hấp dẫn của địa phương. Những ngày cuối năm, theo số liệu không chính thức, một lượng khách nội địa khổng lồ đã đến Đà Nẵng bước đầu kéo nhịp sống kinh tế Thành phố trở lại.

Sự kỳ vọng hồi phục không chỉ đến từ ngành du lịch, các chỉ số kinh tế tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh trở lại khi thành phố từng bước thu hút vốn đầu tư FDI. Trong đó, Nhật Bản, Hàn Quốc là những thị trường trọng điểm mà TP Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi đầu tư. Nhật Bản hiện là thị trường trọng điểm với tổng 869 dự án với tổng vốn đăng kí khoảng 3,518 tỉ USD. Mới đây, LG, Daiwa là 2 trong số rất nhiều những tập đoàn tầm cỡ quốc tế đã đổ bộ Thành phố cùng dự án giàu tiềm năng. Dự kiến năm 2021 sẽ có hàng triệu nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động trong và ngoài nước trở lại Đà Nẵng để sinh sống và lập nghiệp. Đây chính là đòn bẩy mạnh mẽ nhất thúc đẩy nền kinh tế.

Dự thảo cấm các tòa nhà xây dựng quá 9 tầng ven biển Đà Nẵng tạo ra làn sóng nguồn cung mới

Ngay từ thời điểm này, nhiều khách hàng và các nhà đầu tư đã và đang quay trở lại thị trường Đà Nẵng, trước cơ hội tăng trưởng cùng lợi nhuận bứt phá. Trong đó, vị trí ven biển Mỹ Khê luôn được ưu tiên nhất bởi sức hút đã được khẳng định của bãi biển quyến rũ bậc nhất hành tinh cùng nhu cầu sở hữu bất động sản ven biển gia tăng không ngừng. Bên cạnh đó, yếu tố pháp lý được các nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh đây là nhân tố nhạy cảm suốt 2 năm qua. Theo đó, dự án bất động sản có pháp lý rõ ràng chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, nhất là các nhà đầu tư “sành sỏi” đang “đãi cát tìm vàng” để lựa chọn sản phẩm bất động sản ưng ý.

 

Có thể bạn quan tâm...

Xem thêm

x

cảm ơn quý khách
đã để lại thông tin

Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất

Kính chúc quý khách sức khoẻ và thành công!